นักร้องชื่อดัง เผยชีวิต ป่วยเป็นโรคซึมเศร้า แถมเคยคิด “ฆ่าตัวตาย” !!!

เรียกว่ากลับมาอย่างยิ่งใหญ่อีกครั้งหลังจากการยุบวง 3.2.1.ไป สำหรับหนุ่มฮิพฮอพสุดคูล “ทีเจ” กับซิงเกิ้ลที่ 11 ของเค้า UrBoyTJ ซึ่งแต่ละเพลงที่เขาทำนั้นก็ได้แรงบันดาลใจต่างๆ กัน ล่าสุด ทีเจได้ออกมาเปิดใจว่า ตนเองเป็นโรคซึมเศร้า และเขาก็ได้เอาเรื่องราวของตนเองที่ผ่านมา มาแต่งเป็นเพลง

ทีเจ ได้เล่าอีกมุมหนึ่งของชีวิตตนเอง กับบันเทิงไทยรัฐออนไลน์ ได้ฟังว่า ว่าเค้าเคยเป็น “โรคซึมเศร้า” โดยเค้าเล่าว่า มันเกิดขึ้นเมื่อ 2 ปีที่แล้ว ช่วงที่ไม่มีงาน ไม่มีใครอยู่เคียงข้าง เขารู้สึกว้าเหว่ มองไปทางไหนก็รู้สึกไม่มีใครรัก จนถึงขั้นคิดฆ่าตัวตาย แต่สุดท้ายก็กลับมาดึงสติได้ แล้วก็แต่งเพลงออกมา จนดังมาถึงทุกวันนี้…

advertisement

ตัวทีเจเองเป็นโรคซึมเศร้าด้วย ตัวเราเพิ่งเปิดเผยออกมา?
คือผมเป็นมา 2 ปีแล้วครับ แต่ผมไม่พูด เพราะว่ามันไม่มีเหตุผลอะไรที่จะต้องไปพูด หรือว่าประกาศให้ใครรู้ ถ้าไม่มีใครถาม ผมก็ไม่บอก มันคืออะไร แต่ว่ามันมีช่วงหนึ่งที่มีกระแสดราม่ามากมายต่างๆ เข้ามา ผมก็เลยบอกไปว่าเหตุผลที่ผมคิดมากหรือว่าโมโหร้ายเพราะอะไร คือตอนนั้นเป็นโรคซึมเศร้า

ที่เราเปิดเพราะตอนนั้นนักร้องนำวงลินคิน พาร์ค ฆ่าตัวตายด้วยโรคซึมเศร้ารึเปล่า?
ตอนนั้นผมจำไม่ได้ว่า ผมพูดก่อนหรือหลังที่เขาฆ่าตัวตาย แต่ผมออกมาพูดตอนที่เขาฆ่าตัวตายว่า ผมเข้าใจความรู้สึกของเขา รู้สึกเสียใจเพราะว่าผมก็เคยผ่านจุดนั้นมาเหมือนกัน แต่ว่าผมโชคดีที่ยังมีชีวิตอยู่

เราเคยมีคิดฆ่าตัวตายไหม?
ครั้งเดียว แล้วก็ไม่เอาแล้วครับ จนแอดมิทโรงพยาบาลครับ
อะไรที่ทำให้เราคิดไปถึงจุดนั้นได้?
คือการเป็นโรคซึมเศร้ามันเป็นโรคที่หลายคนมองว่ามันไม่ร้ายแรง แต่สำหรับผมมันร้ายแรงเหมือนโรคมะเร็งหรือโรคอื่นๆ เลย

advertisement

ตอนนั้นเรามีงานไหม?
ไม่มีครับ เพราะว่าช่วงนั้นเป็นช่วงที่ผมกำลังหมดสัญญากับค่ายใหญ่ แล้วผมก็ไม่รู้ว่าจะต้องทำอะไรต่อกับชีวิต
อะไรเป็นเหตุทำให้ลุกขึ้นมาแต่งเพลง ออกอัลบั้ม ออกซิงเกิ้ลเอง?
ก็หลังจากที่แอดมิทโรงพยาบาลแล้วผมก็ไปหาจิตแพทย์ที่เขารักษาโรคซึมเศร้าโดยเฉพาะ แล้วก็เริ่มทำการรักษาขึ้นมา ประมาณช่วงเดือนแรกก็เริ่มรู้สึกดีขึ้นแล้วก็เริ่มรู้สึกจะมองเห็นทางที่จะไปต่อ ก็เลยเริ่มที่จะกลับมาทำเพลงใหม่

ที่ช่วงนั้นเราไม่มีงานเพราะค่ายเก่าดองงานด้วยรึเปล่า? ใช่ครับ
และวงก็แตกแยกไป? ใช่ครับ คือผมเป็นโรคซึมเศร้ามา 2 ปีแล้วครับ จนปัจจุบันและตอนนี้ก็ไม่หาย มันไม่หายขาดครับ เพราะว่ามันต้องรักษาไปเรื่อยๆ มันดีขึ้นแต่มันไม่หายขาด

อะไรที่ช่วยขับกล่อมจิตใจเราให้ดีขึ้น?
หลายๆ อย่างมันเป็นองค์ประกอบสำคัญ ไม่ว่าจะเป็นสภาพแวดล้อมที่เราอยู่ เพื่อนที่เราคบหา หรือว่ายาที่เรากิน

มีเคยมุ่งคิดที่จะไปพึ่งยาเสพติดไหม?
ไม่มีครับ ผมไม่เคยครับ แม่ผมเคยพูดไว้ว่า ลูกจะทำอะไรก็ได้ แต่แม่ขอว่าอย่ายุ่งเกี่ยวกับยาเสพติดเท่านั้นพอ ซึ่งมันก็เป็นสิ่งเดียวที่เขาขอในชีวิต และผมก็ไม่มีเหตุผลที่จะไปยุ่งกับมัน ผมรู้สึกรักแม่ผมมากกว่าที่จะเอาชีวิตไปวุ่นวายกับสิ่งที่ไร้สาระ

ที่มาของเพลง รังเกียจกันไหม?
สำหรับเพลงนี้เป็นเพลงที่เขียนขึ้นมาจากชีวิตของผมจริงๆ ในด้านหนึ่งที่คนยังไม่เคยเห็นมาก่อน หลายๆ คนอาจจะคิดว่าผมเป็นคนเฮฮาสนุกสนาน จากเพลงหลายๆ เพลงที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็น เขาก่อน, วายร้าย


แต่พอมาถึงเพลงนี้ ผมอยากให้ทุกคนได้เห็นอีกมุมหนึ่งที่ต่างกันออกไปจากอันนั้น เพราะรู้สึกว่าเราก็โตขึ้นแล้ว และเราอยากจะสื่อสารอีกมุมหนึ่ง ที่คนอยากจะเห็น และไม่เคยได้ฟัง

ผมก็อยากจะฝากเพลงนี้ไว้ให้ทุกคนได้ฟังกันด้วย เพราะว่าเป็นเพลงที่ทำให้หลายๆ คนได้เห็นผมอีกด้านหนึ่งที่ไม่เคยเห็นมาก่อน สำหรับมิวสิกวิดีโอก็สำคัญสำหรับผมมาก เพราะมันเป็นการอธิบายโรคซึมเศร้าของผมอย่างชัดเจน ทุกการกระทำของมิวสิกวิดีโอคือการกระทำที่ผมเคยทำจริงๆ ในชีวิต ไม่ว่าจะเป็นการร้องไห้ การทำลายข้าวของต่างๆ อยากให้ทุกคนเข้าไปดู จะทำให้ทุกคนเข้าใจผมมากขึ้นครับ

TJ (@urboytj)

ชมคลิป

Credit : UrboyTJ

ภาพจาก IG : urboytj

advertisement
แบ่งปัน